Mùa hè, khi những quả chay bắt đầu được bán nhiều ở chợ, các bà, các mẹ sẽ mua về cùng ghẹ, nấu với rau muống tạo thành món canh thanh mát.
Cách làm
Ghẹ sống mua về để ngăn đá 40 phút, lấy ra rửa sạch, tách mai, bỏ yếm và chặt làm đôi
Rau muống nhặt, rửa sạch, dùng tay vặn nhỏ.
Quả chay thái lát mỏng. Ớt bổ đôi, bỏ lõi và hạt. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Rau ngổ nhặt, rửa sạch, thái khúc.
Cho quả chay, tiêu đen và mắm vào nồi nước, đun sôi. Khi nước sôi thả ghẹ vào, nấu trong 8-10 phút thì thêm rau muống. Đun to lửa 5 phút nữa cho rau mềm. Tắt bếp, thả tỏi và rau ngổ vào nồi canh, múc ra bát và thưởng thức.
Canh ghẹ nên ăn nóng. Ăn phần ghẹ trước, phần rau sau. Nếu nấu món này, bữa cơm chỉ cần thêm đĩa lạc rang mắm nữa là đủ chất.
Nguồn: Báo vnexpress