CÁCH LÀM BÁNH BÈO HẢI PHÒNG NGON CHUẨN HƯƠNG VỊ “ĐẤT CẢNG”

Bánh bèo Hải Phòng luôn có hương vị và nét đặc trưng riêng, từng miếng bánh nhẹ nhàng như sẵn sàng tan ngay đầu lưỡi. Món bánh này thơm ngon nhất là khi dùng với nước chấm làm từ nước hầm xương đậm vị, cùng xem cách làm bánh bèo Hải Phòng trong bài viết dưới đây và bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

Nhiều người thường nói, bánh bèo Hải Phòng rất giống với bánh giò Hà Nội vì chúng được gói trong lá chuối và có phần nhân được chế biến giống bánh giò. Thế nhưng, món bánh của vùng đất cảng lại có hương vị đặc trưng hơn, từng miếng bánh mềm mịn nhưng không nát sẽ dễ dàng tan ngay đầu lưỡi. Thưởng thức bánh bèo, người ta không hề vội vàng, mà từ cắt chiếc thành 6 hoặc 8 phần, sau đó chấm hoặc húp cùng nước chấm để cảm nhận hương vị thơm ngon và vị hài hòa không gì sánh bằng.

Người Hải Phòng luôn tự hào rằng chiếc bánh này là biểu tượng của chiếc thuyền, là một phần của cuộc sống người dân xứ sở. Ăn bánh bèo Hải Phòng là cách để cảm nhận rõ hơn về hương vị đồng quê nhuần nhị từ vị mềm mịn của bột gạo, vị béo ngậy của nhân bánh, vị đậm đà hấp dẫn của nước chấm tạo nên hương vị hài hòa cho món ăn. Cách làm bánh bèo Hải Phòng không quá khó, bạn có thể tự làm tại nhà qua công thức được hướng dẫn dưới đây. Nguyên liệu làm bánh:

  • 300g bột gạo
  • 400g thịt nạc
  • 1kg xương ống heo
  • 50g mộc nhĩ
  • Nước mắm, bột ngọt, tiêu
  • Hành, ớt tươi, tỏi
  • Lá chuối để gói bánh
  • Hành lá: 1 mớ
  • Làm nước chấm ăn kèm

    Vì phần nước chấm ăn kèm với bánh bèo Hải Phòng tốn nhiều thời gian nên chúng ta sẽ thực hiện phần này trước. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể hầm xương từ trước, khi nào cần làm nước chấm thì hâm nóng lại.

    Xương hầm đem rửa sạch, trần qua nước sôi để khử mùi rồi cho vào nồi hầm với nước trong lửa nhỏ khoảng vài tiếng (có thể hầm trong nồi áp suất để nhanh hơn). Khi hầm không nên cho nước cạn quá nhanh hay hầm trên lửa lớn, bạn có thể cho thêm nước khi cần thiết.

    Nước mắm, đường kính, dầu ăn, muối.Lấy 200g thịt heo xay đã chuẩn bị, ướp cùng với nước mắm, bột ngọt và thêm chút gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá băm nhỏ vào trộn đều rồi viên thành từng viên nhỏ.

    Sau khi đã hầm xương đạt chuẩn, bạn dùng muôi hớt phần bọt hoặc mỡ nổi lên trên mặt để tạo độ trong cho nước dùng, sau đó cho viên thịt luộc ở lửa lớn rồi nấu tiếp trong khoảng 5 phút cho thịt chín.

    Cho thêm 1 muỗng nước mắm, 1/3 muỗng muối, 1/3 muỗng đường và chút nước cốt chanh vào sao cho hợp khẩu vị. Tuy nhiên phần nước chấm này không nên làm quá mặn vì khi thưởng thức chúng ta có thể vừa ăn bánh vừa húp nước chấm.

    Băm thêm chút tỏi, ớt rồi cho vào nồi nước chấm.

    Công đoạn sơ chế nguyên liệu

    Rửa sạch thịt, cắt miếng nhỏ rồi cho vào xay. Nếu như không có máy xay bạn có thể băm thịt nhỏ ra. Ngâm mộc nhĩ trong nước nóng cho mộc nhĩ nở hết cỡ, bỏ cuống rồi rửa sạch nhiều lần với nước, thái nhỏ. Hành tím băm nhuyễn.

    Rửa sạch lá chuối, luộc trong nước sôi vài phút cho hết nhựa, đổ nước luộc lá đi rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa. Sau đó dùng khuôn để tạo hình lá bánh, nếu không có khuôn bạn có thể làm lá thành chiếc thuyền để đựng bánh.

    Công đoạn chế biến

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi nóng rồi cho hành vào phi thơm. Sau đó cho phần thịt và mộc nhĩ vào xào, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi xào chín thịt.

    Hòa bột gạo với nước ấm, khuấy đều tay cho bột tan đều tạo thành một hỗn hợp loãng như nước, chiếc bánh sẽ cứng hoặc mềm tùy thuộc vào độ đặc hay loãng trong công đoạn pha bột bánh này.

    Cách hấp bánh

    Xếp lá chuối vào xửng hấp, đổ hỗn hợp bánh vào đầy từng khuôn, cho tiếp nhân bánh lên trên. Rót nước vào tầng dưới của nồi hấp rồi đậy nắp lại đun sôi thì hạ lửa nhỏ.

    Đặt tầng trên của nồi hấp lên, đậy vung lại rồi hấp trong khoảng 20 – 30 phút cho bánh chín, thỉnh thoảng nên mở nắp nồi để lau nước đọng trên nắp vung đi bánh sẽ ngon hơn và không bị rỗ mặt.

    Hoàn thành và thưởng thức

    Đem bánh đặt lên đĩa, lấy thêm nước chấm rồi thưởng thức khi còn nóng sẽ cực kỳ thơm ngon.